THI CÔNG CỌC CỪ VÁN SW

Công nghệ thi công cọc cừ ván SW, phương pháp thi công, ưu và nhược điểm sử dụng cọc cừ ván bê tông . Ứng dụng trong việc xây dựng bờ kè, cảng trong xây dựng…

I. PHƯƠNG PHÁP THI CÔNG CỌC CỪ VÁN SW

Phương pháp thi công cọc cừ án bằng búa rung kết hợp xói nước và máy nén khí,  đóng bằng búa diezel kiểu ống, búa rung va đập, đóng bằng búa thủy lực.
Trong phương pháp thi công bằng búa rung kết hợp với xói thì người ta vừa rung vừa phun nước áp lực cao xuống đáy cừ để xói rửa đất cho cọc hạ xuống. Dàn búa + xói rửa đó là chuyên dụng phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Khi đúc cọc ván SW người ta đã đặt sẵn 04-06 ống thông từ đầu cừ đến đáy cừ (cỡ D15-D17). Phương pháp thi công cọc cừ ván bằng búa rung kết hợp xói nước gồm có các bước cơ bản sau:

1- Công tác chuẩn bị gồm thi công cọc cừ ván:

+ Tập kết cọc: Cọc được tập kết tại vị trí mặt bằng cao ráo, thăng bằng. Các cọc ván được xếp nằm úp và chồng lên nhau để tiết kiệm mặt bằng ( Chú ý xếp tối đa 3-4 cọc chồng nên nhau, giữa các cọc được kê bằng miếng gỗ )

Tập kết cọc ván bê tông dự ứng lực ( Ảnh minh họa)

+ Tập kết thiết bị:

Các thiết bị chính phục vụ thi công cọc cừ ván gồm: Máy cẩu ( 40T, 60T, 80T..tùy thuộc loại cọc) , Búa rung ( 60KW , 90KW, 120 Kw..tùy thuộc loại cọc thi công) , Máy xói nước tạo hệ thống tia nước áp lực cao max 120 atmôfe, máy nén khí , Máy phát điện ( 275KVA, 300KVA, 400KVA..tùy thuộc nhu cầu sử dụng điện ) , Hệ sàn đao, Bồn nước 8-16m3…

Tập kết thiết bị thi công cọc ván SW ( Ảnh minh họa)

2- Lắp đặt và định vị hệ sàn đạo khung dẫn hướng

Sàn đạo định vị khung dẫn hướng cọc cừ SW ( Ảnh minh họa)

3– Dùng cẩu móc vào phía đỉnh cọc để di chuyễn đến vị trí cọc cần đóng

Cẩu cọc cừ SW di chuyển đến vị trí đóng ( Ảnh minh họa)

4- Hạ cọc bằng sức nặng của bản thân cọc kết hợp với sức mạnh tia nước áp lực cao.

Dưới sức nặng của bản thân cọc và sức mạnh của tia nước bắn ra phía mũi cọc mà cọc tự động hạ xuống. Chiều sâu yêu cầu là 20% đến 30% chiều dài cọc.

Hạ cọc cừ ván SW với tia nước áp lực cao ( Ảnh minh họa)

5- Lắp búa rung vào đầu cọc rung hạ cọc đến cao độ thiết kế.

Sau khi chiều sâu mũi cọc đạt 20-30% chiều dài cọc, chuyển sang cẩu búa rung kẹp ngàm vào đầu cọc, kết hợp với tia nước áp lực cao và rung hạ đến cao độ thiết kế..

Sử dựng búa rung để hạ cọc cừ SW ( Ảnh minh họa)

6- Đổ Bê tông liên kết và ngàm hệ thống đỉnh cọc tạo sà mũ cọc.

Đổ bê tông liên kết tạo xà mũ đầu cọc SW ( Ảnh minh họa)

II. ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG CỌC CỪ VÁN BTCT

Cọc ván BTCT dự ứng lực có những tính năng vượt trội như sau:
+ Rẻ hơn cừ larsen.
+ Để hạ cừ nếu không phải trong thành phố thì có thể dùng búa Diezen để đóng, đơn giản rẻ tiền và nhanh.
+ Cọc ván bê tông cốt thép dự ứng lực tận dụng được hết khả năng làm việc chịu nén của bê tông và chịu kéo của thép, tiết diện chịu lực ma sát tăng từ 1.5 ÷ 3 lần so với loại cọc vuông có cùng tiết diện ngang (khả năng chịu tải của cọc tính theo đất nền tăng).
+ Khả năng chịu lực tăng: mô men chống uốn, xoắn cao hơn cọc vuông bê tông thường, do đó chịu được mômen lớn hơn.
+ Sử dụng vật liệu cường độ cao(bê tông, cốt thép) nên tiết kiệm vật liệu. Cường độ chịu lực cao nên khi thi công ít bị vỡ đầu cọc, mối nối. Tuổi thọ cao.
+ Có thể ứng dụng trong nhiều điều kiện địa chất khác nhau.
+ Chế tạo trong công xưởng nên kiểm soát được chất lượng cọc, thi công nhanh, mỹ quan đẹp khi sử dụng ở kết cấu nổi trên mặt đất.
+ Chế tạo được cọc dài hơn (có thể đến 24m/cọc) nên hạn chế mối nối.
+ Sau khi thi công sẽ tạo thành 1 bức tường bê tông kín nên khả năng chống xói cao, hạn chế nở hông của đất đắp bên trong.
+ Kết cấu sau khi thi công cọc cừ ván xong đảm bảo độ kín, khít. Với bề rộng cọc lớn sẽ phát huy tác dụng chắn các loại vật liệu, ngăn nước. Phù hợp với các công trình có chênh lệch áp lực trước và sau khi đóng cọc như ở mố cầu và đường dẫn.
+ Cường độ chịu lực cao: tiết diện dạng sóng và đặc tính dự ứng lực làm tăng độ cứng và khả năng chịu lực của ván
+ Chất lượng cao: do được sản xuất bởi quy trình công nghệ theo tiêu chuẩn JISA 5354 của Nhật , được quản lý chất lượng chặt chẽ trong quá trình sản xuất. Thép được chống rỉ, chống ăn mòn, không bị ô xy hoá trong môi trường nứơc mặn cùng như nước phèn, chống được thẩm thấu nhờ sử dụng jont bằng vật liệu Vinyl cloride khá bền vững.
+ Giá thành dễ chấp nhận so với ứng dụng công nghệ truyền thống, bởi cọc ván BTCT dự ứng lực được sản xuất từ những vật liệu có cường độ cao, khả năng chịu lực tốt nên giảm được rất nhiều trọng lượng vật tư cho công trình (so với công nghệ truyền thống)
+ Được sản xuất tại công xưởng nên dễ hiện đại hoá, dễ kiểm tra chất lượng, năng suất cao, sản xuất nhiều giá thành sẽ hạ, có thể sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm có quy cách khác nhau, đáp ứng theo nhiều dạng địa hình và địa chất khác nhau.
+ Thi công cọc cừ ván dễ dàng và chính xác, không cần mặt bằng rộng, bởi giải toả mặt bằng rất tốn kém, chỉ cần xà lan và cẩu vừa chuyên chở cấu kiện vừa ép cọc là thi công được.
+ Tuổi thọ công trình cũng được nâng cao lên, bởi cọc ván BTCT dự ứng lực được sản xuất từ những vật liệu có cường độ cao, khả năng chịu lực tốt nên giảm được rất nhiều trọng lượng vật tư cho công trình, dễ thay thế cọc mới khi những cọc cũ gặp sự cố. Hơn nữa, cũng nhờ thép được chống gỉ, chống ăn mòn, không bị oxy hóa trong môi trường nước mặn cũng như nước phèn, chống được thẩm thấu nhờ sử dụng bằng vật liệu Vinyl cloride khá bền vững.
+ Trong xây dựng nhà cao tầng đóng cừ ở thành phố dùng móng cọc ép, có thể dùng cọc ván BTCT dự ứng lực ép làm tường chắn chung quanh móng, để khi ép cọc, đất không bị dồn về những phía có thể gây hư hại những công trình cận kề (như làm nứt tường, sập đổ…) Đây là một giải pháp thay thế tường trong đất (dày tối thiểu 600 – với chi phí xây lắp rất cao) hoặc tường cừ larsen trong một số trường hợp như những trường hợp phải để cừ lại (có một số trường hợp cạnh nhà dân, khi rút cừ lên thì nhà dân bị nứt).

Xin mời tham khảo thêm: >> Thi công đóng cọc

III. NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ THI CÔNG CỌC CỪ VÁN SW

+ Tại khu vực dân cư đông đúc không thể thi công được vì gây ra chấn động ảnh hưởng tới kết cấu công trình xung quanh…
+ Công nghệ chế tạo cọc cừ ván BTCT phức tạp hơn cọc đóng thông thường.
+ Thi công đòi hỏi độ chính xác cao, thiết bị thi công hiện đại hơn (búa rung, búa thuỷ lực, máy xói nước áp lực…)
+ Giá thành thi cong cao so với cọc đóng truyền thống có cùng tiết diện.
+ Ma sát âm (nếu có) tác dụng lên cọc tăng gây bất lợi khi dùng cọc ván chịu lực như cọc ma sát trong vùng đất yếu.
+ Khó thi công theo đường cong có bán kính nhỏ, chi tiết nối phức tạp làm hạn chế chiều sâu hạ cọc

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HASACO

ĐC:         Tầng 7 – Tòa Zentower – Số 12 Khuất Duy Tiến  – Q. Thanh Xuân – Tp. Hà Nội

ĐT:         0947 974 166

Mail:      congtyhasaco@gmail.com

Webside: Thicongnenmong.com.vn

1
Bạn cần hỗ trợ?