Ứng dụng thép tạo hình nguội để xây nhà chống động đất

Thép tạo hình nguội ứng dụng trong xây dựng nhà chống động đất

Động đất là hiện tượng tự nhiên và con người khó lòng can thiệp được để thay đổi. Nhưng chúng ta có thể phòng ngừa và giảm thiểu tác động phá hủy của động đất.

Thép tạo hình nguội (cold-formed steel- CFS) là một vật liệu rất nhẹ và có tính đàn hồi tốt hơn so với các vật liệu thường thấy trong xây dựng như bê tông. Loại vật liệu này cũng có khả năng hấp thụ lực khá tốt, giúp tiêu tan lực tác động của các cơn địa chấn.

Thử nghiệm ứng dụng thép hình xây nhà chống động đất

Để kiểm tra kết cấu của loại thép tạo hình nguội, một nhóm kỹ sư đến từ ĐH. San Diego đã xây dựng thử nghiệm một tòa nhà ứng dụng loại thép CFS cao 6 tầng trên một đế rung khổng lồ ở ngoài trời. Tòa nhà được coi là cấu trúc CFS cao nhất tới nay được thử nghiệm.

Nhóm kỹ sư đã tái tạo lại trận động đất mạnh 6,7 độ Richter ở California hồi năm 1994 thông qua bàn rung ở dưới toàn nhà. Trận động đất tại thời điểm đó đã khiến 57 người thiệt mạng và khoảng 8700 người bị thương. Tòa nhà được thiết kế theo dạng chung cư để đảm bảo tính ứng dụng của loại vật liệu này cao hơn. Hy vọng đây sẽ là gải pháp hiệu quả trong tương lai cho việc xây nhà chống động đất.

Tham khảo Wonderful Engineering

Xem thêm: Bê tông siêu bền và giảm khí thải nhà kính

 

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?